Dân thắng kiện, dự án Gateway Thảo Điền mất đất mặt tiền

Sau việc một hộ dân thắng kiện vụ UBND Quận 2, Tp.HCM ra quyết định thu hồi đất trái luật, dự án Gateway Thảo Điền của Sơn Kim Land đang đứng trước nguy cơ mất đất mặt đường.

 

Sáng 22/6, TAND Quận 2, Tp.HCM tiếp tục đưa vụ án hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường (ngụ phường Thảo Điền, Quận 2) khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND quận 2 ra xét xử sơ thẩm lần thứ 4.

 

Được biết, diện tích 675,7m2 đất bị thu hồi của gia đình bà Trường đã được UBND quận 2 giao cho Công ty CP Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) xây dựng dự án Gateway Thảo Điền. Sau khi UBND quận 2 thua kiện và bị buộc hủy quyết định thu hồi đất trái luật, Sơn Kim Land đứng trước việc phải trả lại phần đất đang rào chắn thi công dự án cho gia đình bà Trường.

 

Ngày 15/10/2010 UBND quận 2 đã ban hành quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT về việc thu hồi 657,7m2 đất thuộc sở hữu của bà Trường để giải phóng mặt bằng và giao cho Sơn Kim Land triển khai dự án Gateway Thảo Điền.

 

Tuy nhiên, bà Trường cho rằng đây là dự án do tư nhân đầu tư, hơn nữa Sơn Kim Land chưa thương lượng đền bù với gia đình mà UBND Quận 2 đã thu hồi đất là trái luật, bà đã làm đơn khiếu nại. Khi không được giải quyết, bà Trường đã khởi kiện quyết định hành chính nói trên ra tòa.

 

gateway

Người dân có đất bị thu hồi trái luật tại dự án Gateway Thảo Điền

đã thắng kiện UBND Quận 2

 

Trong phiên tòa, bà Trường tiếp tục yêu cầu UBND Quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 của gia đình bà. Trong khi đó, đại diện Sơn Kim Land cho rằng công ty đã nhiều lần tiếp xúc với gia đình bà Trường để thương lượng giá đền bù nhưng bà Trường không có thiện chí.

 

Nhưng khi HĐXX hỏi có biên bản gì chứng minh Sơn Kim Land có tiếp xúc với bà Trường thì đại diện Sơn Kim Land trả lời tất cả chỉ trao đổi… miệng. Người này còn cho rằng công ty không có trách nhiệm thương lượng bồi thường với người dân, đó là trách nhiệm của chính quyền. Tuy nhiên, HĐXX trưng ra Công văn số 199 của UBND thành phố, trong đó nói rõ Sơn Kim Land có trách nhiệm hoàn tất thỏa thuận bồi thường với người dân.

Về phía bị đơn, UBND Quận 2 khẳng định đây là dự án Nhà nước thu hồi đất và quá trình thực hiện tuân thủ theo quy định pháp luật. Song, HĐXX cho biết, trước khi cưỡng chế thu hồi đất, Quận 2 không thẩm định theo giá thị trường mà áp giá đất nông nghiệp làm căn cứ bồi thường cho người dân là chưa phù hợp.

 

Sau gần 1 ngày xét xử HĐXX kết luận, dự án Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh được UBND Tp.HCM phê duyệt đầu tư từ năm 2009. Cho đến nay, dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Tháng 5/2014, Gateway Thảo Điền mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015.

 

Hơn nữa, cho đến nay Sơn Kim Land chưa thực hiện hoàn tất trách nhiệm thương lượng và bồi thường đất cho người dân. Các chứng cứ Sơn Kim Land cung cấp cho HĐXX không thể hiện được công ty đã có sự hiệp thương với người dân.

 

Vì vậy, HĐXX tuyên buộc UBND Quận 2 hủy bỏ và thu hồi quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT về việc thu hồi 657,7m2 đất của gia đình bà Trường.

 

(Theo Infonet) 

Contact Me on Zalo
0939 88 59 69